subscribe สารบัญ/Magazine Content Index Latest Cover
Welcome to Positioning Magazine : Submit PR Newssubmit PR News RSSRSS Advertisingadvertise Contactcontact
Search

Photoes
กระทิงแดงปรับหนังโฆษณา เน้นอีโมชั่นนัล ไม่พึ่งคนดัง กระทิงแดงปรับหนังโฆษณา เน้นอีโมชั่นนัล ไม่พึ่งคนดัง กระทิงแดงปรับหนังโฆษณา เน้นอีโมชั่นนัล ไม่พึ่งคนดัง
Innovative Collaboration = กุญแจความสำเร็จของ SCG Chemicals
Innovative Collaboration = กุญแจความสำเร็จของ SCG Chemicals
บรรจุภัณฑ์ถือเป็นอีกส่วนสำคัญของสินค้า แม้ว่าลูกค้าอาจจะไม่ได้ใช้ประโยชน์โดยตรงจากหีบห่อบรรจุภัณฑ์ นอกจากความสะดวกในการหยิบจับและขนส่งแล้ว บรรจุภัณฑ์ยังช่วยเก็บรักษาสินค้าให้อยู่ในสภาพดี สามารถยืดอายุและถนอมสินค้าประเภทอาหารได้ด้วย
read more

“สาขาเฉิงตู” จิ๊กซอว์ตัวที่ 2 ในแดนมังกรของ KBank
“สาขาเฉิงตู” จิ๊กซอว์ตัวที่ 2 ในแดนมังกรของ KBank
การปักธงใน “ตลาดการเงินจีน” นับเป็นวิสัยทัศน์ผสมความฝันของผู้บริหารสูงสุดของธนาคารกสิกรไทย หรือ KBank มานานกว่า 10 ปี แต่ดูเหมือนจะยิ่งเข้มข้นมากขึ้น เมื่อพลวัตรของโลกเศรษฐกิจยุคใหม่นี้กลับมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่โลกตะวันออก โดยเฉพาะประเทศจีน ซึ่งมีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก
read more
กลยุทธ์การแข่งขันธุรกิจชาเขียวแบบ (Red Ocean) “ใครดีใครอยู่”
กลยุทธ์การแข่งขันธุรกิจชาเขียวแบบ (Red Ocean) “ใครดีใครอยู่” “การใช้กลยุทธ์แบบแจกกันทุกนาที และเป็นกิจกรรมกระหน่ำ ซึ่งเราจะเห็นในยุคที่ทองคำเป็นสิ่งที่มีคุณค่า ดังนั้นกิจกรรมแบบนี้จึงเป็น Tool ที่ใช้ได้ผลของ Promotion Mix” read more

Ford เทสต์ ไดรฟ์ ด้วย AR
Ford เทสต์ ไดรฟ์ ด้วย AR ฟอร์ดชูเทคโนโลยีที่ช่วยในการขับขี่ที่เรียกว่า Smart Feature ในรถฟอร์ด โฟกัส ด้วยการติดตั้ง AR สมมุติเหตุการณ์จำลองการขับรถแบบ 360 องศา ให้ผู้เล่นต้องชี้ฟีเจอร์ของรถฟอร์ด โฟกัส โดยดาวน์โหลดแอปฯ ผ่านสมาร์ทโฟนระบบ iOS แล้วถ้าหากว่าผู้เล่นทำตามคำสั่งต่างๆ ได้ครบก็จะอันล็อกฟีเจอร์ในแอปฯ ที่ดาวน์โหลดไป ใครปลอดล็อกได้ก่อน ก็แลกตั๋วหนังเป็นรางวัล read more

เบอร์ดี้ 20 ปี อยากได้ลูกค้าเด็กลง
เบอร์ดี้ 20 ปี อยากได้ลูกค้าเด็กลง โจทย์ของเบอร์ดี้ในวาระที่แบรนด์ครบรอบ 20 ปีในประเทศไทย ก็คือ 1.ขยายฐานลูกค้าไปสู่กลุ่มคน 60% ที่ยังไม่กินกาแฟพร้อมดื่ม 2.ลูกค้าของเบอร์ดี้ 80% เป็นคนอายุ 40 ปีขึ้นไป และนับวันคนกลุ่มนี้ก็จะมีอายุมากขึ้น เบอร์ดี้จึงต้องการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่มีอายุน้อยลง read more
Advertising
กระทิงแดงปรับหนังโฆษณา เน้นอีโมชั่นนัล ไม่พึ่งคนดัง     
อังสุมาลิน ศิริมงคลกิจ Positioning Magazine 23 เมษายน 2555 Print
Added on: 23/4/2555

กระทิงแดงปรับหนังโฆษณา เน้นอีโมชั่นนัล ไม่พึ่งคนดัง

กระทิงแดง ถอดคนดังจากหนังโฆษณาชุดเดิม “เป้าหมายมีไว้พุ่งชน” หลังจากพบว่าไกลเกินตัวกลุ่ม Heavy Consumer ซึ่งเป็นกลุ่มคนใช้แรงงาน ที่ยังมองเป้าหมายระยะสั้นในชีวิต แนวของหนังจึงต้องปรับง่ายใกล้ตัว โดยใช้ Emotional มาดึงอารมณ์คนดูให้มีส่วนร่วม และสร้างความแตกต่างจากคู่แข่งรายหลักอีก 2 ราย ที่ต่างก็ใช้ไอดอลมาเป็นจุดขายเหมือๆ กัน 


 


Emotional แบบกระทิงแดง  


กระทิงแดงเคยใช้ Key Message "ลูกผู้ชายตัวจริง" มาหลายปี จนเมื่อ 3 ปีก่อน กระทิงแดงปรับ Position ครั้งใหญ่ด้วยการชูประเด็น "เป้าหมายมีไว้พุ่งชน" ผ่านไอดอล 3 กลุ่ม เช่น กีกี้-ศักดิ์ นานา, วง 25Hours และโหน่ง-วงศ์ทนง มาวันนี้ กระทิงแดงตัดสินใจปรับแนวหนังโฆษณาอีกครั้ง 


สกล นครชัย กรรมการบริหาร บริษัท คิว แอนด์ เอฟ แอดเวอร์ไทซิ่ง จำกัด บอกถึงเบื้องหลังปรับเนื้อหาในหนังโฆษณา โดยยกเลิกการใช้เซเลบริตี้ที่เป็นตัวแทนความฝัน ว่า มาจากการวิเคราะห์สภาพการแข่งขันเครื่องดื่มชูกำลังพบว่า ผู้เล่นในตลาดแบรนด์หลัก 3 ราย ทั้ง M-150 เป็นเจ้าตลาด ที่มีจุดแข็งด้านภาพลักษณ์ ใช้ ตูน-บอดี้สแลม นักร้องขวัญใจอันดับ 1 ของกลุ่มเป้าหมายมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ ควบคู่ไปกับการทำกิจกรรมการตลาด ที่นำเรื่องเอนเตอร์เทนเมนต์ซึ่งถูกกับจริตคนไทย ส่วนคาราบาวแดงเบอร์ 3 ก็มี แอ๊ด-คาราบาว ในภาพลักษณ์ที่ติดดิน และทำโปรโมชั่นสม่ำเสมอจึงยังคงมาแรงในตลาด ทำให้กระทิงแดงจึงต้องหันมาเน้นย้ำจุดยืนด้วยผลิตภัณฑ์ กับคอนเซ็ปต์ทางการตลาด การถอดเซเลบริตี้ออกจากโฆษณาเพื่อไม่ให้ผู้ชมสับสน หรือเปรียบเทียบ และยกระดับจากเครื่องดื่มสำหรับคนขับรถสิบล้อให้กลายเป็นคนที่มีไลฟ์สไตล์ เช่น กิจกรรม Street of King โชว์รถแข่งระดับโลกที่ถนนราชดำเนิน   


นอกจากนี้ ผลจากการวิจัยกลุ่มเป้าหมายทำให้ได้ข้อสรุปว่า เรื่องใกล้ตัวที่ทำได้ทุกวัน และ อินไซท์ของผู้ชายไทยทุกคนที่รักแม่แต่ไม่เคยแสดงออก จึงเป็นที่มาของคอนเซ็ปต์โฆษณา "ลืม" โดยเน้นไปที่เรื่องของอารมณ์ความรู้สึก หนังโฆษณาเล่าเรื่องชายหนุ่มชนชั้นกลางที่ทำงานใช้พลัง ความรู้สึกเหนื่อยกับการทำงาน มีสังคมเพื่อน จนลืมคิดถึงคนที่รักมากที่สุด ซึ่งเป็นเป้าหมายเป็นเรื่องใกล้ตัว ที่ทำได้ง่ายๆ โดยใช้เรื่องความรักของแม่ ที่ผู้ชมรู้สึกว่าเป็นเรื่องง่ายแค่กลับบ้านทำให้คนที่รักมีความสุข ก็ถือว่าสำเร็จตามเป้าหมาย และยังสร้างอารมณ์ร่วมกับคนดูได้ดียิ่งขึ้น 


สกลบอกว่า หนังอีโมชั่นที่ตรึงใจคนดูจะประกอบด้วย 1.Touching กับกลุ่มเป้าหมาย 2.ไม่เฟคหรือโอเวอร์ แอคติ้งจนเกินไป 3.ท้ายที่สุดต้องดึงเรื่องราวของโฆษณานั้นๆ มาสู่อิมเมจแบรนด์ให้ได้ เพราะเป็นวัตถุประสงค์หลักของการทำโฆษณา


 "การที่กระทิงแดงทำหนังอีโมชั่นก็ต้องเป็นอีโมชั่นแบบกระทิงแดง และมีวิธีการของตัวเองเรามีการ Re-Edit ตัดบางฉาก เช่น ฉากกินข้าวออก เพราะว่าขยี้อารมณ์จนคนดูไม่ดูต่อจนจบและไม่ทำให้เห็นแบรนด์" สกลอธิบายสูตรของการทำแคมเปญสื่อสารการตลาดว่า ในท้ายที่สุดแล้วต้องการดึงความสนใจของผู้ชมให้ได้ Branding ผู้ชมจดจำตราสินค้าได้ และ Communication เข้าใจถึงข้อความที่โฆษณาอยากจะสื่อถึง 


นี่คือ Key Factor ที่เอเยนซี่แห่งนี้กำหนดเอาไว้ ทั้งๆ ที่มีหลายแบรนด์ได้ใช้ความรู้สึกดราม่ามาเล่าเป็นหนังไปแล้ว และทำได้ดีจนคนจำ โดยเฉพาะ "หนังไทยประกันฯ" ที่เดี๋ยวนี้กลายเป็น Benchmark ของภาพยนตร์โฆษณาสไตล์อีโมชั่น "ลูกค้าบอกมาเลยว่าเราคงไม่บีบน้ำตาเท่าไทยประกันฯ ตอนจบก็ต้องจบแบบ Happy Ending เพื่อทำให้คนมีความหวัง"  


 


Casting เรื่องสำคัญของหนังดราม่า


เมื่อเปลี่ยนจากคนดังมาใช้คนธรรมดา การคัดเลือกตัวแสดง ต้องลุคดูไม่สูงจนไกลตัวกลุ่มเป้าหมาย แต่ก็ไม่ต่ำจนเสียอิมเมจแบรนด์ ส่วนเรื่องแอคติ้งยิ่งมีส่วนสำคัญ เพื่อให้คนดูอินและไม่รู้สึกว่าโอเวอร์เกินไป ซึ่งเมื่อโฆษณาชุดนี้ถ่ายทำเสร็จก็เอามาเทสต์กับกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งผลเป็นที่น่าพอใจ


"เราทำรีเสิร์ชก่อนออกฉาย โดยฉายหนังเรื่องนี้รวมกับหนังเรื่องอื่น แล้วให้กลุ่มเป้าหมาย 20 คน ดูว่าเขาชอบเรื่องไหน จดจำเรื่องไหนได้บ้าง ปรากฏว่า 19 คน ตอบว่าชอบโฆษณากระทิงแดงและจำได้ว่าเป็นกระทิงแดง มีเพียงคนเดียวที่ตอบว่าไม่ชอบ แต่จดจำได้ทุกฉากเลย นักวิจัยของเราก็สรุปได้ว่า เป็นผู้ชายปากแข็ง ไม่ชอบแต่จำได้ทุกฉากแบบนี้ ซึ่งก็ตรงกับอินไซท์ที่เรารู้มาก่อนหน้านี้ ว่าผู้ชายไทยรักแม่แต่ไม่แสดงออก ไม่พูดออกมา" 


 


ไวรัล จะให้แรงข้อความก็ต้องแรง


หนังโฆษณาที่ตรึงอารมณ์ส่วนใหญ่จะใช้เวลาในการเล่าเรื่อง ซึ่งหนังโฆษณาของกระทิงแดงมีความยาว 3 นาที ทำให้ต้องเสียค่ามีเดียสูงมาก การใช้ Social Media อย่าง Youtube จึงเป็นทางออกให้กับหนังอีโมชั่นเรื่องนี้ ซึ่งต้องทำให้เกิดกระแสไวรัล 


ถึงแม้ว่ากลุ่มเป้าหมายหลักของสินค้าจะไม่ได้ใช้ออนไลน์ แต่การใช้ออนไลน์และทำให้เกิดกระแส Talk of the town เป็นแรงกระเพื่อมที่ส่งผลภาพลักษณ์ที่ดีในวงกว้าง และส่งผลต่อการรับรู้ได้ในที่สุด 


ญาดา รัฐนิติสกุล Account Director บริษัท คิว แอนด์ เอฟ แอดเวอร์ไทซิ่ง จำกัด เล่า วิธีการทำให้ภาพยนตร์โฆษณาโด่งดังในยูทูบตามสไตล์ไทย เริ่มต้นจากการตั้งชื่อ "ไม่น่าเชื่อ ทำกับแม่ได้ขนาดนี้" เพื่อกระตุ้นให้คนคลิกเข้ามาดู ถึงแม้ว่ามีหลายเสียงที่บ่นว่าเหมือนโดนหลอก แต่ก็เรียกความสนใจได้ 


ช่วงเวลาเป็นอีกเรื่องที่สำคัญสำหรับการสร้างกระแสออนไลน์ โดยการโพสต์คลิปในเว็บไซต์ยูทูบของวันศุกร์ เวลา 14.00 น. ก่อนออกอากาศจริง 7 วัน เพราะจากการสำรวจพบว่ากลุ่มคนรุ่นใหม่จะใช้เวลาออนไลน์ช่วงค่ำเสาร์-อาทิตย์ หลังจากใช้เวลา 2 วัน ยอดผู้ชมก็ขยับขึ้นเป็น 400,000 วิว ทันที และเมื่อ TVC ขนาดความยาว 3 นาที ออกอากาศ ข้อความที่ปรากฏในออนไลน์ ก็เปลี่ยนชื่อให้เป็นทางการขึ้น เพื่อให้คนดูเข้าใจ และถ่ายทอดความเป็นแบรนด์กระทิงแดงมากที่สุด     


 


Tinline การใช้สื่อออนไลน์


- โพสต์ลงยูทูบบ่ายวันศุกร์ ก่อนออกอากาศจริง 7 วัน ยอดผู้ชม 300 วิว


- มียอดผู้ชม 400,000 วิว ในช่วงค่ำของวันเสาร์-อาทิตย์ 


- หลังจาก TVC ออกอากาศ ก็ปรับชื่อหัวข้อเป็นโฆษณากระทิงแดง


- ยอดผู้ชมโดยรวมมากกว่า 600,000 วิวในยูทูบ 98,000 วิวมาจากสมาร์ทโฟน


 


"เฉลียว อยู่วิทยา" ในมุมมองของสกล นครชัย 


ก่อนที่สกล นครชัย จะเข้ามาทำงานที่คิว แอนด์ เอฟ เขาเป็นนักการตลาดคนดังที่ดูแลผลิตภัณฑ์ สก๊อต ซุปไก่สกัดและรังนก สกลเล่าให้ฟังว่า ถึงแม้จะเป็นเอเยนซี่ที่ดูแลกลยุทธ์ให้กระทิงแดงมาหลายปี แต่เขาไม่มีโอกาสพบกับเฉลียว อยู่วิทยา เลยสักครั้ง แต่สกลกลับได้พบกับเจ้าสัวเฉลียวก่อนหน้านั้นเมื่อครั้งที่เขายังทำงานที่สก๊อต โดยเข้าขอความช่วยเหลือทั้งๆ ที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน   


"ตอนนั้นผมทำงานอยู่ที่เดิม ดูแลผลิตภัณฑ์ตัวหนึ่ง แล้วเรารูสึกว่าเราถูกกลั่นแกล้ง มีผู้ใหญ่ท่านหนึ่งแนะนำว่ากรณีแบบนี้น่าจะไปขอความช่วยเหลือจากคุณเฉลียว ผมก็หอบเอกสารเข้าไปทั้งๆ ที่ไม่รู้จักท่านมาก่อน หลังจากท่านฟังแล้วก็พูดแค่ แล้วจะดูให้ หลังจากนั้นมาเรื่องก็เรียบร้อย นี่เป็นตัวตนของท่านจริงๆ คือเป็นคนมีสัจจะ พูดคำไหนคำนั้น หลังจากนั้นเป็นต้นมาผมพยายามเข้าพบเพื่อขอบคุณ แต่ท่านบอกว่าไม่ต้อง พอมาทำงานที่คิว แอนด์ เอฟ แล้วได้ทำงานร่วมกับกระทิงแดง ก็ไม่เคยได้พบท่านเลย เพราะคุณเฉลียววางมือไป 10-20 ปีแล้ว"   



blog comments powered by Disqus