ฝันที่เป็นจริง “น้องแพรพาเพลิน” เมคอัพอาร์ทิสต์วัย 12 ปี จาก YouTube สู่เวทีระดับโลก

จากเด็กนักเรียนชั้น .1 อายุเพียง 12 ขวบ ได้เดินทางตามความฝันของตัวเองตั้งแต่อายุ 5 ขวบ จนก้าวไปถึงงานแฟชั่นดังระดับโลก อย่างงาน London Fashion Week 2018 ทำให้น้องแพรกลายเป็นสาวน้อยชาวไทยคนแรกที่ได้ร่วมเป็นหนึ่งของทีมเมคอัพอาร์ทิสต์งานครั้งสำคัญและใหญ่ที่สุดของเธอ   

ในวันนี้เธอเป็นความภาคภูมิใจของครอบครัวที่สามารถใช้เวลาว่างกับสิ่งที่ตนเองรัก สร้างรายได้ช่วยคุณพ่อ – คุณแม่ได้อย่างสบายๆ จนเวลานี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก น้องแพร ..ณัฏฐนันท์ สนุ่นรัตน์ หรือเป็นที่รู้จักเป็นอย่างดีทางช่อง YouTube “Nongpearpaplern”  ที่มีคนติดตามเกือบ 3 แสนคน

จุดเริ่มต้นของการทำคลิป

ตอนเด็กๆ น้องแพรชอบเล่นวิดีโอเกมแต่งหน้า เล่นไปเล่นมาก็จุดประกาย ให้เธออยากทดลองทำด้วยตัวเอง ประกอบกับโรงเรียนมีงานแสดงบ่อยมาก คุณแม่จึงซื้อเครื่องสำอางไว้แต่งหน้าให้ 1 ชุด น้องแพรจึงเริ่มแต่งหน้าตัวเองอัดคลิปเอง ทำทุกวันหลังจากกลับมาจากโรงเรียน

จนบางครั้งคุณแม่ก็จะมีดุบ้างเพราะกลัวว่าน้องจะแพ้เครื่องสำอาง แต่เมื่อเห็นว่าลูกชอบและทำแล้วมีความสุขจึงไม่ได้ห้าม เลยเลือกเอาบางคลิปที่สนุกๆ ขำๆ ไปลงช่อง Youtube และใช้ชื่อ น้องแพรพาเพลิน ตั้งแต่ตอนนั้นเป็นต้นมา

แต่จากกระแสตอบรับด้านลบเมื่อหลายปีที่ผ่านมา ส่งผลกระทบความรู้สึกและจิตใจเด็กในวัยเพียง 5 ขวบเป็นอย่างมาก น้องแพรเล่าให้ฟังว่า ตอนอ่านคอมเมนต์เหล่านั้นทำให้เธอรู้สึกแย่มากๆ อ่านไปร้องไห้ไป จึงตัดสินใจหยุดทำคลิปไปพักใหญ่ๆ ส่วนตัวคุณแม่เองตอนแรกๆ อ่านแล้วรู้สึกเหมือนเป็นแผลในใจ เพราะคอมเมนต์ด้านลบส่วนใหญ่จะคิดว่าน้องแต่งหน้าไปเที่ยวหรือจะออกไปข้างนอก ทั้งๆ ที่น้องจะล้างออกทุกครั้งหลังถ่ายคลิปเสร็จ

การที่มีคอมเมนต์ต่างๆ นานาในทางลบบนโลกอินเทอร์เน็ตนั้น สามารถเกิดขึ้นได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะกับเด็ก ในฐานะคนเป็นแม่ไม่ควรมองข้ามถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยก็ตาม เพราะถ้าไม่เกิดขึ้นกับตัวเราเอง จะไม่รู้ถึงความรู้สึกนั้นเลย

แม่จึงต้องให้กำลังใจน้องแพร คอยให้คำแนะนำและดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อหาทางออก แม่จะถามน้องแพรตลอดว่าชอบจริงๆ หรือเปล่า ไม่อยากทำตามความฝันของตัวเองแล้วหรือ ไม่ต้องเก็บคำพูดเหล่านั้นมาคิดเพราะจะบั่นทอนจิตใจ

แม้จะมีคำตำหนิ เช่น วัยนี้ไม่น่าทำคลิปแบบนี้ เกินวัย ไม่เหมาะสม และอื่นๆ อีกมากมาย แต่ก็เป็นส่วนน้อย ยังมีคนอีกมากมายที่เขารักและชื่นชอบดูคลิปเรา 

ทำให้แพรตัดสินใจลุกขึ้นมาอีกครั้ง โดยมีความเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น เข้มแข็งขึ้น ใครจะติอย่างไรก็ไม่สนใจแล้ว

จากครูพักลักจำจากวิดีโอเกมมาเป็นการเรียนแต่งหน้าเป็นเรื่องเป็นราว เมื่ออายุได้ 7 ขวบ คุณแม่เห็นว่าน้องแพรชอบการแต่งหน้าอย่างจริงจัง และจากการดูทักษะคอนเทนต์จากช่องอื่นๆ ทาง YouTube แล้ว จึงตัดสินใจพาน้องไปเรียนแต่งหน้าที่เริ่มต้นในกรุงเทพฯ ก่อน แบบเป็นคอร์สสั้นๆ มีทั้งแบบ 1 – 4 วัน หรือ 1 อาทิตย์

จนกระทั่งน้องอายุ 9 ขวบ จึงเริ่มมีแฟนคลับเข้ามาทักและติดต่อให้ไปแต่งหน้าให้ หลังจากได้รับติดต่อจากลูกค้าคนแรกให้ไปแต่งหน้าเพื่อไปร่วมงานแต่งงาน และหลังจากนั้นน้องแพรก็ได้รับการติดต่อเป็นจำนวนมาก แต่การที่น้องต้องเรียนทุกวันและอยู่ต่างจังหวัด ต้องเดินทางไปมาระหว่างจันทบุรีกรุงเทพฯ จึงเป็นอุปสรรคในการรับงานจึงรับได้แค่ช่วงเสาร์ – อาทิตย์เท่านั้น

ลูกค้าต้องมีการจองคิวล่วงหน้า ซึ่งปัจจุบันราคาการแต่งหน้าของน้องสำหรับแต่งหน้าเจ้าสาวเริ่มต้นที่ 8,500 บาทต่อครั้ง ส่วนงานรับปริญญาเริ่มต้นที่ 2,500 – 3,000 บาท

โอกาสที่ใครก็หาได้ไม่ง่ายจากงาน London fashion week 2018

นับเป็นโชคชะตาของน้องแพรที่ก่อนหน้านั้นคุณพ่อ – คุณแม่ส่งไปเข้าคอร์สเรียนแต่งหน้าที่อังกฤษเมื่อเดือนตุลาคมปี 2560 เป็นคอร์สสั้นๆ เพียงแค่ 1 สัปดาห์ แต่ก็กลายเป็น โอกาสครั้งสำคัญ เมื่อครูผู้สอนได้ชักชวนให้ร่วมแต่งหน้าให้กับนางแบบในงาน London Fashion Week น้องแพรจึงตอบตกลงแบบไม่ลังเลใจ และได้กลายเป็นเมคอัพอาร์ทิสต์น้อยชาวไทย อายุน้อยที่สุดเพียงคนเดียว ท่ามกลางเมคอัพอาร์ทิสต์ชาวฝรั่ง 

เมื่อเล่ามาถึงตรงนี้ คุณแม่เสริมว่า การที่ส่งให้น้องไปเรียนแต่งหน้าตั้งแต่น้องอายุยังน้อย เพราะความชื่นชอบในการแต่งหน้า แม้จะต้องเผชิญกับอุปสรรค และด้วยความรับผิดชอบเกินวัย ในช่วงเสาร์ – อาทิตย์หลังทำการบ้านเสร็จ แม่ก็จะขออัดคลิป น้องจะกำหนดงานของตัวเองอยู่อย่างสม่ำเสมอไม่เคยหยุดว่าวันนี้จะแต่งโทนฟ้า โทนม่วง แต่งหน้ารับปริญญา ลุคเกาหลี

น้องจะมีพัฒนาการตลอดเวลา แล้วเรียนรู้ด้วยตัวเองอยู่ตลอดเวลา เขียนคิ้วดีขึ้น กรีดอายไลเนอร์ไม่เละ แม่เองไม่เคยบังคับไม่เคยยุ่งเลยว่าน้องแพรต้องทำอย่างโน้นอย่างนี้ ส่วนเรื่องผลการเรียนเป็นสิ่งที่ครอบครัวเน้นอยู่แล้วและผลการเรียนของน้องก็ยังดีได้เกรด 4 มาตลอด รับผิดชอบเองทุกอย่าง และนี้คือสาเหตุที่แม่ตัดสินใจพาเขาไปเรียนแต่งหน้าเสริม

วิธีทำคลิปสร้างรายได้ในวัยเยาว์

ถ้าเป็นเรื่องลุคการแต่งหน้าแพรจะเป็นคนคิดเอง แต่ต้องดูเทรนด์ในตอนนั้นด้วย เน้นให้ดูสนุกๆ ไม่น่าเบื่อให้คุยเล่นๆ แบบไม่ซีเรียสมาก ส่วนไอดอลของแพรที่เป็น Beauty Blogger ก็จะมีพี่แพรี่พาย โมเมพาเพลิน พี่อาชิ พวกๆ พี่เขาเป็นทั้งไอดอลและเป็นแรงบันดาลใจ

คุณแม่ช่วยเสริมว่าการทำรายได้ในยูทูบส่วนใหญ่จะเป็นโฆษณา ซึ่งส่วนมากจะเป็นสินค้าเด็ก เป็นขนม กลุ่มเป้าหมายเป็นวัยรุ่น โดย Google จะเป็นผู้ดูแลให้เหมาะสมกับช่องและกลุ่มผู้ชม ซึ่ง Google ช่วยแนะนำ และต่อยอดเพื่อพัฒนาคอนเทนต์ให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น

น้องแพรบอกว่ารายได้จากการทำคอนเทนต์นี้อยู่ในบัญชีของแพรทั้งหมดที่คุณแม่เปิดไว้ให้ แพรรู้สึกดีใจที่สามารถหารายได้มาเก็บออมไว้ ไม่ต้องใช้เงินของพ่อแม่ นอกจากนี้ ล่าสุดน้องแพรได้นำรายได้ส่วนหนึ่งมาช่วยคุณพ่อ – คุณแม่ดาวน์รถใหม่คันงามมาใช้ในครอบครัวได้อย่างสบายๆ

ที่มาแฟนคลับร่วม 3 แสนคน  

ด้วยความตั้งใจและรักในการแต่งหน้าอย่างแท้จริงของน้องแพร ส่งผลให้มีแฟนคลับมากมายตั้งแต่วัยรุ่น วัยทำงาน คนสูงวัย ก็ล้วนเป็นแฟนคลับของเธอ รวมถึงแฟนคลับชาวต่างชาติ จะเห็นได้จากเวลาที่เธอพูดภาษาอังกฤษลงในคลิป มักจะมีชาวต่างชาติมาร่วมพูดคุยร่วมคอมเมนต์ในเพจเป็นจำนวนมาก มีทั้ง อาหรับ โมร็อกโก ฟิลิปปินส์ ส่งผลให้น้องแพรได้มีโอกาสที่หลากหลายมากขึ้นในการเรียนรู้และสื่อสารผ่านคนได้ทั่วโลก ผ่าน YouTube เวลาเดินทางไปไหนมาไหนก็มักจะมีคนมาขอถ่ายรูป

จากกระแสตอบรับเหล่านี้ทำให้แพรมีกำลังใจและตั้งใจว่าจะทำคลิปให้บ่อยขึ้น ตัดคลิปให้สนุกขึ้นเพราะเวลาคลิปออกมาจะได้ดูไม่น่าเบื่อ เพื่อดึงให้คนเข้ามาดูเพิ่มขึ้น

ถึงแม้บางครั้งจะเหนื่อยจะท้อไม่มีเวลาไปเที่ยวเล่นเหมือนเพื่อนๆ ในวัยเดียวกัน แต่ด้วยความรักและความทุ่มเททำให้น้องลุกขึ้นมาทำคลิปต่อเนื่อง และยังมีความคิดว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตรวมทั้งเป็นอาชีพสำหรับเธอไปแล้ว

แรงผลักดันที่ดีในชีวิตของสาวน้อยวัย 12 ปี

น้องแพรพูดอยู่เสมอว่าจากคอมเมนต์ในโซเชียลเมื่อ 7 ปีที่แล้ว ได้กลายเป็นแรงผลักดันที่ดีเยี่ยมให้เธอมีกำลังต่อสู้ และต้องทำให้เขาเห็นให้ได้ว่าเราทำมันได้จริงๆ นอกจากนี้ทางครอบครัวคุณก็ช่วยสนับสนุนตลอด คอยดูงานให้ หางานให้ คอยหาทีมตัดต่อมาช่วยดูแล ส่วนคุณพ่อก็เป็นคนคอยขับรถมาให้ ซึ่งถ้าแพรท้อและเลิกทำตั้งแต่วันนั้นก็จะไม่มีวันนี้

จุดมุ่งหมายในอนาคต

คุณแม่ได้วางแผนไว้ว่าอยากให้น้องแพรไปเรียนต่อที่อเมริกา เพราะที่นั่นมีหลายอย่างที่น้องชอบและสามารถเลือกเรียนได้หมดเลย ไม่ว่าจะเรียนด้านบิวตี้ แฟนซี เอฟเฟกต์ หรือเรียนปั้น เพื่อเอามาต่อยอดเป็นอาชีพได้ในอนาคต สำหรับตัวน้องแพรเอง เธอใฝ่ฝันอยากจะเป็น make up artist ถ้ามีโอกาสก็อยากไปแต่งหน้าเมืองนอก งานฮอลลีวูด งานเมืองคานส์ อยากก้าวเข้าไปสู่เวทีเมคอัพระดับโลก.